Kiến trúc là một nghề đặc biệt bởi đó là sự kết hợp, tổng hòa của cả nghệ thuật và khoa học. Người KTS làm nghề vừa phải nắm chắc kỹ thuật vừa phải giữ cho bản thân mình tâm hồn bay bổng, lãng mạn để sáng tạo và có thể đưa ra những tác phẩm mới làm đẹp cho đời.

Nếu bác sĩ nắm giữ sự sống cho con người, người làm báo định hướng dư luận xã hội thì người Kiến trúc sư (KTS) cũng tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ cho riêng mình đó là để lại những công trình cho hậu thế.

KTS LÀ MỘT NGHỀ ĐẸP VÀ KHÓ

Là sự kết hợp của Nghệ thuật và Kỹ thuật nên một KTS sư cần phải là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc. Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và cập nhật công nghệ, gò mình vào các con số, các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại hỗ trợ nhau, giúp người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc.

kts-dong-minh-hauKTS Đồng Minh Hậu

Được ví như những nhà toán học mang tâm hồn bay bổng, lãng mạn của người nghệ sĩ, nghề KTS đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

TÌM LỐI ĐI RIÊNG VÀ KHẲNG ĐỊNH BẢN THÂN

Cũng như những ngành nghề khác, sự cạnh tranh trong nghề KTS cũng là điều không thể tránh khỏi. Sự cạnh tranh ấy phải dựa trên cơ sở của sự cố gắng vì chính những giá trị mà người KTS tạo lập nên chứ không phải “hưởng thụ” trên thành quả mà người khác khổ công xây dựng.

phong-khach-dg

Chia sẻ về vấn đề này, KTS Đồng Minh Hậu – TGĐ công ty Nội thất Đồng Gia nói: “Mỗi một ngày tôi thường tìm kiếm cho mình những ý tưởng mới về thiết kế hoặc chia sẻ cùng đồng nghiệp của mình về các xu hướng mới trên thế giới cũng như thị hiếu của khách hàng. Tôi cũng luôn tâm niệm là phải làm nghề một cách nghiêm túc, đàng hoàng nhất và phải sáng tạo những tác phẩm của riêng mình, không hề trộn lẫn với bất kỳ một thương hiệu nào khác. Muốn tồn tại cùng với nghề thì người KTS phải không ngừng sáng tạo và liên tục làm mới mình để tìm cho mình một lối đi riêng và khẳng định bản thân.”

TRĂN TRỞ VỚI NGHỀ

Tình trạng các đơn vị nội thất sao chép và đánh cắp mẫu mã của nhau trên thị trường nội thất, đặc biệt là nội thất cao cấp tại Việt Nam đang là một trong những vấn đề nan giải hiện nay. Thậm chí nhiều đơn vị còn ngang nhiên sử dụng hình ảnh của các công ty khác để quảng cáo cho các sản phẩm của công ty mình. Không ít mẫu thiết kế của những đơn vị nội thất uy tín trong đó có Đồng Gia vừa mới ra đời chỉ vài tháng, thậm chí chỉ vài tuần sau đã xuất hiện sản phẩm nhái gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của doanh nghiệp.

phong-shc

Không phải ai cũng thấu hiểu và sẵn sàng chi trả cho vấn đề bản quyền của mỗi sản phẩm và quan trọng, nhiều người không muốn hiểu và không quan tâm đến thành quả lao động cũng như chất xám của các KTS thực sự.

Chúng tôi tin rằng Khách hàng sẽ là những người thông minh và công tâm nhất trong sự lựa chọn của mình và cũng sẽ là người chung tay bảo vệ những giá trị chất xám mà người KTS đã gửi gắm trong các tác phẩm của mình.