Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một trong những yếu tố tối quan trọng – là thành tố tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay các công trình nội thất ngày càng được quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho ánh sáng.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that (4)

Cũng như trong kiến trúc, ánh sáng trong thiết kế nội thất lúc nào gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo sẽ tạo nên không gian nội thất sống động, khó quên với những giá trị cảm xúc rất riêng.

Ngôn ngữ thiết kế – giá trị riêng của nội thất gỗ tự nhiên

Mảng xanh trong kiến trúc nội thất hiện đại

ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra sự tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các hướng khác nhau có tác động rất đa dạng đến không gian nội thất. Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống. Trong đó, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có đặc điểm và tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận ánh sáng của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất, lựa chọn vật liệu nội thất.

anh-sang-tu-nhien-trong-thiet-ke-noi-that-7

Trong nội thất nhà ở, chất lượng ánh sáng tự nhiên mà một không gian nhận được là một trong những yếu tố tiên quyết để các KTS phân khu công năng. Không gian bếp sẽ ấm cúng, dễ chịu hơn nếu có ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nguồn sáng tự nhiên lại không nên quá gần khu vực bếp nấu. Mặt khác, hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ…

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

Trước kia, hệ thống chiếu sáng nhân tạo thường đơn giản, giải quyết một phần của yếu tố công năng là để nhìn thấy. Với yêu cầu ngày càng cao, chiếu sáng nhân tạo ngày càng được nghiên cứu và thiết kế kỹ lưỡng hơn trong không gian nội thất để đáp ứng những tiêu chí: Chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian, ánh sáng thông minh – chơi cùng không gian,… Trong nội thất, màu sắc của ánh sáng, sự phân bố của ánh sáng, cường độ chiếu sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ của toàn bộ không gian.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that (1)

Theo tính chất, ánh sáng thường được phân loại theo ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp thường phổ biến bởi hiệu quả về công năng “để nhìn thấy”, tuy nhiên, nếu không sắp đặt kỹ lưỡng, dễ gây cảm giác nhàm chán, thiếu cảm xúc. Chiếu sáng gián tiếp thường được lựa chọn trong thiết kế nội thất nhằm tạo ra sự dịu êm và cảm xúc trong không gian nội thất. Chính các khe sáng, ô sáng gián tiếp đồng thời là yếu tố trang trí của không gian.

Theo mục đích, chiếu sáng đươc chia thành chiếu sáng chung, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là chiếu sáng đều khắp mà là cả chiếu sáng theo vùng, theo điểm mà vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những hoạt động cần thiết.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that (7)

Chiếu sáng tập trung tạo ra những điểm nhấn, qua đó làm nổi bật những đặc điểm các tính riêng cho không gian nội thất. Những điểm nhấn được làm nổi bật, trong khi những thứ ít quan trọng được làm mờ đi trong không gian. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp kiến tạo, phân vùng không gian cho những không gian nội thất mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.

Chiếu sáng trang trí tuy không có giá trị công năng nhiều nhưng lại làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất, tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý cũng như tạo điểm nhấn cho không gian rất hiệu quả.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that (5)

Với những tính chất và mục đích khác nhau, việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất. Thiết kế nội thất cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc. Cũng như vậy, thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo nên những không gian ấn tượng nhưng thân thiện, tiện nghi và tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng.

Nguồn: https://donggia.vn/